Tín dụng đen: Nỗi sợ hãi trong lòng người cần vay tiền

Tín dụng đen là từ ngữ chỉ những tổ chức cho vay nặng lãi. Từ lâu đã trở thành nỗi sợ hãi lớn lao trong lòng những người cần vay tiền tư nhân.

Đặc điểm của tín dụng đen

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi được thực hiện bởi cá nhân/tổ chức ngoài vòng kiểm soát pháp luật. Mức lãi vay của hình thức này thường rất lớn, vượt quá quy định của pháp luật Việt Nam.

Vay tiền ở các tổ chức này bạn sẽ không được pháp luật bảo hộ như vay ở ngân hàng hay các công ty tài chính uy tín.

Hiện nay, không có bất cứ định nghĩa “tín dụng đen” nào là chính thống. Tên gọi “tín dụng đen” xuất phát từ những tín dụng không tốt, xấu ảnh hưởng đến quyền lợi của người dùng. 

Tín dụng đen thường có các đặc điểm quen thuộc.

Hoạt động không có giấy phép kinh doanh về dịch vụ tín dụng hoặc cầm đồ. Các tổ chức này thực hiện hoạt động cho vay tiền có lãi suất thường xuyên. Tuy nhiên không có một chút thông tin về công ty hay đơn vị chủ quản.

Lãi suất cao là đặc điểm nổi bật của tín dụng đen. Pháp luật Việt Nam cũng đã có quy định về mức lãi suất cho vay. Ở mức dao động từ 20 – 35%/năm vẫn được chấp nhận. Tuy nhiên, tín dụng đen thường cho vay với mức lãi cao hơn gấp nhiều lần. Có thể lên tới mức khoảng 108 – 360%/năm.

Chiêu trò đòi nợ cũng là một điểm không thể thiếu khi nói đến tín dụng đen. Không liên quan tới pháp luật, bạn sẽ được trải nghiệm đủ các hình thức mới khi đã quá hạn mà bạn chưa thanh toán nợ.

Hậu quả khó lường

Trong lúc cần gấp tiền, bạn chỉ cần có được khoản tiền mong muốn. Cứ thế, bạn bỏ qua những điều bất thường đi kèm trong “điều khoản” của tín dụng đen.

Lãi suất cao chỉ là một phần. Cách tính lãi như thế nào mới là điều bạn cần chú ý. Bên cạnh đó, các khoản phí đi kèm như phí dịch vụ và các loại phí không ngờ khác. Đến cuối cùng số tiền bạn phải trả thực sự sẽ quá sức tưởng tượng.

Nếu bạn có thể thanh toán ngay, đó sẽ là lần duy nhất và là bài học kinh nghiệm cho bạn. Nhưng nếu bạn chậm thanh toán hoặc không có khả năng thanh toán. Đó thực sự sẽ là những ngày bạn sống lao đao và khốn khó.

Bạn đã từng nghe đến các vụ việc đòi nợ rùng rợn? Tín dụng đen có những cách đòi nợ khiến bạn và gia đình phải sợ hãi. Ném xác động vật chết, mắm tôm, sơn đỏ,… cùng vô vàn thứ rùng rợn khác vào nhà bạn. Cửa kính vỡ, cổng bị bẻ khoá,…những đội quân xăm trổ sẽ ghé thăm nhà bạn bất cứ lúc nào. Thậm chí “đóng quân” ngay ngoài cửa nhà bạn khiến cuộc sống của gia đình bạn bị đảo lộn.

Thông tin về khoản vay của bạn cũng sẽ được thông báo lên mạng xã hội. Người thân, đồng nghiệp, bạn bè của bạn cũng sẽ bị quấy rầy. Bạn cảm thấy cả thế giới như sụp đổ xuống chỉ vì một khoản nợ.

Các phân biệt 

Ngày nay, các công ty cho vay ngang hàng chính thống đã xuất hiện. Các đơn vị này được cấp phép trong hoạt động hỗ trợ tài chính. Bằng hình thức cho vay tiền online qua website và mobile app. Cho vay ngang hàng mang lại nhiều lợi ích cho người vay.

Thấy được sự phát triển nhanh chóng đó, tín dụng đen nhanh chóng hoạt động trá hình. Cũng cho vay online, cũng một vài giấy tờ làm uy tín nhưng đằng sau đó vẫn là bản chất như trước. Bạn cần phải biết cách phân biệt để chọn được địa chỉ vay an toàn.

1Fast đã có bài viết về cách phân biệt công ty cho vay ngang hàng với tín dụng đen. Chuyên mục Sống Kết Nối của đài kỹ thuật số VTC1 ngày 26/10/2019 đã có một buổi thảo luận về vấn đề này. Tham khảo để nắm được thông tin bạn nhé.

Khi bạn đã nắm được những thông tin về công ty cho vay ngang hàng như 1Fast. Bạn có thể yên tâm đăng kí vay tiền online mà không sợ rơi vào bẫy tín dụng đen.

Liên lạc tới 1Fast nếu bạn cần tư vấn thêm về các gói vay nhé.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

1Fast – Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn!Trả lời