Phân biệt tín dụng đen với cho vay tín chấp chính thống

Vay tin chap là một hình thức cho vay phổ biến hiện nay. Chính bởi hình thức này được nhiều người tin tưởng lựa chọn. “Tín dụng đen” đang ngày một lấn tới và hoạt động trá hình dưới hình thức vay tín chấp. Làm sao để phân biệt?

Mục đích của việc phân biệt vay tin chap với tín dụng đen là để bạn có thể tránh được các tình huống lao đao khi vay nặng lãi. Để làm được điều đó, bạn cần phải hiểu được thế nào là tín dụng đen? Thế nào là vay tín chấp?

Thế nào là vay tín chấp?

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo. Khoản vay dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ. Mục đích của khoản vay có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng…

CMND, Bằng lái xe, Bảng lương, Hợp đồng lao động… là những giấy tờ có thể sử dụng để đảm bảo cho khoản vay.

Vì vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo. Do đó lãi suất cho vay tín chấp thường sẽ cao hơn so với vay thế chấp. Và chỉ áp dụng với các khoản vay vừa và nhỏ.

Vay tín chấp bằng lương

Lãi suất cho vay tín chấp, dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên nên không có khung quy định chi tiết. Tuy nhiên, lãi suất cho vay tín chấp từ 20%-25%/năm là khá cao. Trên 30%/năm là cao, trên 40%/năm là rất cao. Và nếu khách hàng phải vay với mức lãi suất trên 50%/năm là “cắt cổ”. Còn những khoản vay lãi suất lên đến 70-80%/năm có thể được xem là tín dụng đen.

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là một hình thức cho vay nặng lãi, không nằm trong khuôn khổ hoạt động của các tổ chức tín dụng hợp pháp. Không theo các quy định của pháp luật về hoạt động tín dụng, ngân hàng. Đây là hình thức nổi lên từ nhu cầu cần tiền nóng của xã hội. Và đã bị biến tướng qua nhiều năm.

“Đặc sản” của tín dụng đen là lãi suất rất cao, thời gian cho vay nhanh chóng và cách đòi nợ “khủng bố”.

Đặc điểm nhận dạng của tín dụng đen là các mẩu giấy dán trên các cây cột điện, các bức tường cũ. Các dòng chữ kêu gọi vay tiền với những lợi ích không ngờ.

vay tin chap vs tin dung den

Phân biệt tín dụng đen với vay tin chap

Cả hai hình thức này đều có thủ tục cho vay đơn giản, thời gian giải ngân nhanh. Cả hai hình thức đều đáp ứng nhu cầu của người cần tiền. Nhưng về cơ bản chúng ta vẫn có cách để phân biệt.

Các đặc điểm phân biệt

Về nguồn tiền cho vay. Nếu như các công ty cho vay ngang hàng sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của các tổ chức tín dụng, ngân hàng, các công ty tài chính được cấp phép. Thì tín dụng đen sử dụng nguồn tiền cá nhân, không rõ nguồn gốc, không được cấp phép.

Về thủ tục. Tín dụng đen có thể giải ngân nhanh, thậm chí chỉ trong vòng 5-10 phút. Các tổ chức tài chính uy tín thì lại cần thời gian để xét duyệt hồ sơ. Khoảng thời gian đó có thể trong 30p – 1h đồng hồ. Cũng có thể kéo dài 1 – 2 ngày. Tùy vào hồ sơ vay của từng cá nhân.

Về lãi suất. Tín dụng đen có mức lãi suất cho vay rất cao, khoảng 108 – 360%/năm. Trong khi vay tín chấp có mức lãi suất theo quy định, dưới 35%/năm.

Về hình thức xử lý khi vi phạm cam kết. Nếu như vay tín chấp xử lý theo khuôn khổ pháp luật nhà nước. Thì tín dụng đen sử dụng “luật giang hồ”, “luật rừng” để đòi nợ. Nếu bạn vay tín dụng đen, bạn sẽ được trải nghiệm các chiêu trò khủng bố đòi tiền. Nạn nhân của các cuộc khủng bố chính là bạn và gia đình.

Về hình thức quảng cáo. Tín dụng đen sẽ dán tờ rơi tại các ngã tư, cây cột điện, hiệu cầm đồ…Còn các công ty tài chính sẽ có trang web, quảng cáo qua internet… Và có thể liên kết với các siêu thị, cửa hàng điện máy,…để quảng cáo dịch vụ.

Tham khảo thêm thông tin

Để thoát khỏi bẫy tín dụng đen, bạn cần tỉnh táo và dành thời gian tìm hiểu. 

Chuyên mục Sống Kết Nối của đài kỹ thuật số VTC1 ngày 26/10/2019 đã có một buổi thảo luận về vấn đề này.

Bạn có thể cùng CEO Lương Tuấn Giang của 1Fast rút ra sự khác biệt giữa công ty cho vay ngang hàng và tín dụng đen nhé.

1Fast – Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn!Trả lời