Mô hình cho vay ngang hàng phá vỡ giới hạn truyền thống

Mô hình cho vay ngang hàng là trào lưu của thế giới công nghệ số, hiện đang được áp dụng tại nhiều quốc gia. Vậy cho vay ngang hàng là gì? Mô hình này đã phá vỡ giới hạn truyền thống như thế nào?

Vay ngang hàng (P2P) là gì ?

Cho vay ngang hàng (P2P) là một phương thức tài trợ nợ. Hình thức này cho phép các cá nhân vay và cho vay mà không cần sử dụng một tổ chức tài chính chính thức làm trung gian. Cho vay ngang hàng loại bỏ người trung gian ra khỏi quy trình. Nhưng nó cũng liên quan đến thời gian, nỗ lực. Và rủi ro hơn so với các kịch bản cho vay truyền thống.

Cho vay P2P còn được gọi là cho vay xã hội hoặc đám đông.

Mô hình cho vay ngang hàng (P2P) hoạt động như thế nào?

Theo truyền thống, các cá nhân và doanh nghiệp muốn vay tiền thường thông qua ngân hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra tài chính. Lịch sử tín dụng của ứng viên được xác định xem thực thể có đủ điều kiện cho khoản vay hay không. Và nếu có, xác định mức lãi suất sẽ được tính cho khoản vay.

Các cá nhân muốn tránh bị tính lãi suất cao. Hoặc bị từ chối cho một đơn xin vay do lịch sử tín dụng kém. Có thể chọn một cách vay tiền khác, đó là vay ngang hàng.

Với mô hình cho vay ngang hàng, người vay nhận khoản vay từ các nhà đầu tư cá nhân. Những người sẵn sàng cho vay tiền của họ với lãi suất thỏa thuận.

Hồ sơ của người vay được hiển thị trên nền tảng trực tuyến. Nơi các nhà đầu tư có thể đánh giá hồ sơ vay. Quyết định cho vay được dựa trên sự hợp lệ và khả năng thanh toán nợ của người vay.

Nền tảng P2P kết nối người vay với các nhà đầu tư với lãi suất hấp dẫn. Đối với người cho vay, các khoản vay tạo ra thu nhập dưới dạng lãi suất. Lãi tức thường có thể cao hơn số tiền lãi kiếm được thông qua các phương tiện tiết kiệm khác. Chẳng hạn như mở tiết kiệm online.

Những người có nhu cầu vay có thể nhận được khoản tiền phù hợp. Và an tâm rằng mình không rơi vào các bẫy tín dụng đen.

vay ngang hang

Cho vay ngang hàng phá vỡ giới hạn truyền thống

Cho vay P2P là sản phẩm của các xu hướng kinh doanh, công nghệ và xã hội quan trọng. Bao gồm:

Sự phân tán của hầu hết mọi thứ. Thay đổi công nghệ, toàn cầu hóa và các xu hướng quốc tế khác. Tiếp tục làm giảm số lượng, quy mô và vai trò của các trung gian kinh doanh trong nhiều lĩnh vực công nghiệp.

Sự lan truyền của các công nghệ web, thúc đẩy “hợp tác đại chúng”. Những công cụ mới này cho phép các cá nhân hợp tác trực tuyến để đạt được các mục tiêu chung. Ebay và các trang mạng xã hội như Facebook là ví dụ điển hình.

Sự phát triển của microlending cho các cá nhân có ít tài sản ở các quốc gia nghèo. Các tổ chức cho vay có đầu óc cộng đồng và xã hội. Ví dụ như các hiệp hội tín dụng đã xuất hiện từ lâu. Nhưng microlending đã thúc đẩy các mục tiêu xã hội bằng cách thực hiện các khoản vay nhỏ.

Các đối tượng của vay P2P

Người vay

Trước khi giải ngân, người cho vay P2P thực hiện một số kiểm tra (cá nhân, việc làm, tín dụng,…). Các tiêu chuẩn tương đối nghiêm ngặt. Và các đối tượng có rủi ro tín dụng cao sẽ không thể vay.

Nếu mọi thông tin đều hợp lệ, khoản vay của bạn sẽ được chấp thuận.

Người cho vay

Là một người cho vay, bên cạnh việc đấu thầu các khoản vay cá nhân. Bạn cũng có thể chọn để công ty P2P phân bổ tiền của bạn cho nhiều người vay. Bạn quyết định các loại rủi ro để cho vay. Càng nhiều rủi ro trong danh mục cho vay của bạn, lợi nhuận càng cao, nhưng cơ hội vỡ nợ càng lớn.

Mặc dù có những hạn chế nhưng cho vay P2P đang đạt được sức hút. Và chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn. Cho vay P2P đã phát triển ở một số quốc gia như Ý, Hà Lan, Trung Quốc, Nhật Bản… Tại Việt Nam, 1FAST hiện tại đang là nền tảng cho vay ngang hàng uy tín, được sự tín nhiệm từ nhiều khách hàng.

1Fast – Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn!2 Bình luận

Trả lời