Cho vay ngang hàng P2P – Cần nhận định một cách nghiêm túc

Cho vay ngang hàng P2P đến nay đã hoạt động được gần 5 năm ở nước ta. Dịch vụ này cần được nhận định một cách nghiệm túc để hoạt động. Những công ty chính thống cần được hiểu đúng. Những hoạt động trá hình cần được loại bỏ.

Cho vay ngang hàng P2P cần được hiểu đúng

P2P Lending là viết tắt của từ Peer To Peer Lending. Tại Việt Nam, từ cho vay ngang hàng được sử dụng nhiều hơn. Là việc các cá nhân trực tiếp vay và cho vay lẫn nhau, thường được thực hiện thông qua các nền tảng website trực tuyến.

Cho vay ngang hàng cho phép các cá nhân nhận được khoản vay trực tiếp từ người khác, loại bỏ vai trò người trung gian của các tổ chức tài chính. Các trang web tạo điều kiện cho vay ngang hàng đã tăng đáng kể.

Cho vay ngang hàng P2P

Các công ty cho vay ngang hàng cung cấp các dịch vụ này thường hoạt động trực tuyến. Có thể hoạt động với chi phí thấp hơn và cung cấp dịch vụ rẻ hơn các tổ chức tài chính truyền thống. Khách hàng vay có thể vay tiền với lãi suất thấp hơn. Ngay cả sau khi công ty cho vay P2P đã tính phí để cung cấp nền tảng kết hợp và kiểm tra tín dụng của người vay.

Nhiều người chỉ hiểu cho vay ngang hàng là nơi cho vay tiền online. Tuy nhiên, cho vay ngang hàng P2P khác với các tổ chức tài chính khác ở chỗ các công ty P2P không trực tiếp cho vay. Họ chỉ tạo ra nền tảng kết nối trung gian. Vẫn sẽ có các nhà đầu tư nguồn tiền để cho vay. Các công ty phát triển dựa vào khoản phí dịch vụ thu từ nhà đầu tư và người vay.

Hoạt động trá hình đang nở rộ

Cũng chính bởi sự phát triển mạnh mẽ của hình thức cho vay ngang hàng. Nhiều tổ chức tài chính, tín dụng đen khác đã dựa vào cách thức cho vay tiền online để hoạt động.

Tuy nhiên, bản chất các công ty này vẫn là người trực tiếp cho vay tiền. Mức lãi suất cho vay vẫn cao như cách hoạt động trực tiếp. Nếu người vay không tìm hiểu thông tin về đơn vị cho vay thì sẽ dễ dàng tin tưởng. Bởi mọi thứ nhìn bên ngoài đều giống như một công ty cho vay ngang hàng thực thụ.

Càng ngày, càng nhiều tổ chức hoạt động với hình thức cho vay online. Nổi bật từ các hoạt động cho vay qua các ứng dụng di động. Người vay cần tỉnh táo và tìm được cách phân biệt cũng như lựa chọn công ty phù hợp.

Cách phân biệt

Nếu tìm hiểu thông tin bạn vẫn có thể phân biệt công ty cho vay ngang hàng với tín dụng đen. Chuyên mục Sống Kết Nối của đài kỹ thuật số VTC1 ngày 26/10/2019 đã có một buổi thảo luận về vấn đề này.

Theo đó, các đặc điểm nổi bật của tín dụng đen là lãi suất cho vay cao. Nhiều khoản phí lạ đi kèm trong khoản vay. Cách đòi nợ từ các tổ chức tín dụng đen cũng khá khắc nghiệt.

Ngay từ khi tìm hiểu và đăng kí vay, bạn cần hỏi rõ mức lãi suất, cách tính lãi cũng như có phụ phí gì không. Nếu có các thông tin thắc mắc bạn nên hỏi lại đơn vị cho vay để xác nhận.

Tham khảo thêm thông tin từ VTC1 để hiểu thêm về cho vay ngang hàng P2P và cách nhận biết tín dụng đen.

Chỉ cần dành ra một chút thời gian để tìm hiểu, bạn có thể tự giúp mình tránh khỏi các bẫy tín dụng đen nguy hiểm.

Liên lạc tới 1Fast nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin nhé.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

1Fast – Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn!Trả lời